jokerwho logo

แนวทางวางแผนทางการเงิน ก่อนการลงทุนอย่างชาญฉลาด

แนวทางวางแผนทางการเงิน ก่อนการลงทุนอย่างชาญฉลาด

แนวทางวางแผนทางการเงิน ก่อนการลงทุนอย่างชาญฉลาด ทกวันนี้เราต่างทราบกันดีอยู่แล่วว่าการลงทุนนั้นมีหลายรูปแบบ และถ้ากล่าวถึงการลงทุนนั้นโดยส่วนใหญ่จะเป็นการลงทุนในระยะยาว “ลงทุนระยะยาว” หมายความว่าเราจะต้องเก็บออม และประหยัดการใช้จ่ายในปัจจุบัน นำเงินเก็บไปลงทุน เพื่อเป็นหลักประกันให้กับชีวิตในอนาคตยามที่เราหมดแรงทำงานแล้ว ก่อนที่เราจะนำเงินไปลงทุนยาวๆ และไม่สามารถนำมาใช้ได้ในระยะสั้นนั่นเอง

แนวทางวางแผนทางการเงิน ก่อนการลงทุนอย่างชาญฉลาด

ดังนั้นก่อนที่เราจะลงทุนอะไรนั้น เราจะต้องวางแผนทางการเงินให้ดีเสียก่อน เพื่อที่การลงทุนของเราจะไม่สะดุดกลางทางนั่นเองค่ะ

1.“วางแผนที่ทางความรู้”

เราต้องวางแผนทางความรู้ก่อน นักเดินทางแสวงหาควรกางแผนที่ทางความรู้ออกมา ศึกษาพิจารณาข้อเด่น-ข้อด้อยของการลงทุนแต่ละประเภทอย่างรอบคอบ อันความรู้นั้น ยิ่งมากยิ่งดีครับ ปัจจุบันแหล่งความรู้ก็มีให้เราศึกษาอย่างมากมาย รวมทั้งเว็บของกรุงศรีกูรูที่เป็นแหล่งความรู้ทางการเงิน การลงทุนขนาดใหญ่ให้เราได้ศึกษา วิเคราะห์ และสังเคราะห์ออกมาเป็นรูปแบบการลงทุนที่เหมาะสมกับตัวเราที่สุด

แนวทางวางแผนทางการเงิน ก่อนการลงทุนอย่างชาญฉลาด

2.“แผนเงินทุนสำรองยามฉุกเฉิน”

การลงทุนนั้นต้องใช้เวลา มิใช่จะสำเร็จได้เพียงชั่วข้ามคืน เราจึงควรวางแผนเงินสำรองยามฉุกเฉินเผื่อเอาไว้ เงินสำรองนั้นควรจะมีมากพอที่ให้ตัวเราเอง และครอบครัวอยู่ได้ 3-6 เดือนเป็นขั้นต่ำ เพราะเราไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นข้างหน้า เราจึงควรกันเงินส่วนนี้ออกมาแช่แข็งเก็บไว้ใช้ยามจำเป็นเท่านั้นนะคะ

3.“วางแผนสภาพคล่องทางการลงทุน”

สภาพคล่องทางการลงทุน คือ เงินส่วนเกินจากเงินที่เราลงทุน เช่น ผู้เขียนมีพอร์ตหุ้น 5 ล้านบาท ผมควรมีเงินสำรองเก็บเอาไว้อย่างน้อย 5-10% ของขนาดพอร์ตการลงทุน เพื่อเวลาเกิดเหตุการณ์ “หุ้นตก” หรือ “ราคาขายของกองทุนรวมตก” เราจะได้มีเงินไปช้อนซื้อของดีในราคาพิเศษ หากเราสามารถรักษาสภาพคล่องได้ 5-10% ตลอดเวลา นับว่าเราเป็นนักลงทุนผู้ชาญฉลาด หรือ Intelligent Investor นั่นเอง

4. “แผนการลงทุนแบบทบต้น”

การทบต้นทางการลงทุน คือ การลงทุนอย่างต่อเนื่องทบเข้าไปทุกเดือน ทุกปี ยกตัวอย่างเช่น ผมมีพอร์ตลงทุนในกองทุนรวม 1 ล้านบาท แผนของผมก็คือ ผมจะลงทุนแบบทบต้นทุกเดือน โดยตัดเงินจากบัญชีออมทรัพย์ของผมทุกเดือนเท่าๆ กัน หากผมสามารถทบต้นการลงทุนได้ปีละ 5% ของขนาดพอร์ต และพอร์ตกองทุนรวมของผมสามารถสร้างผลตอบแทนทางการลงทุน หรือสามารถเติบโตได้ปีละ 5% หมายความว่า ขนาดพอร์ตกองทุนรวมของผมจะโตปีละ 10% ต่อปี ด้วยการเติบโตปีละกว่า 10% นี้ พอร์ตผมจะโตเป็นสองเท่า หรือ 2 ล้านบาท ภายใน 5-7 ปีครับ สิ่งนี้เรียกว่าการลงทุนแบบทบต้น ยิ่งเราสามารถทำผลตอบแทนได้สูงขึ้น พอร์ตของเราก็จะโตเร็วขึ้น นั่นคือแผนการลงทุนแบบทบต้น ที่สำคัญไม่แพ้แผนการลงทุนอื่นๆ เลยทีเดียว

แนวทางวางแผนทางการเงิน ก่อนการลงทุนอย่างชาญฉลาด

5.“แผนการลงทุนด้านสุขภาพ”

สิ่งหนึ่งที่เราจะละเลยไม่ได้เลย คือ “สุขภาพ” ของเรา และคนที่เรารัก หากเรามีเงินทองมากมาย แต่ต้องมาเจ็บป่วยอย่างแสนสาหัส คงจะเป็นเรื่องที่ไม่ดีอย่างแน่นอน สำหรับแผนสุดท้ายนี้ เราต้องวางแผนเรื่องสุขภาพด้วย เช่น หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ รวมทั้งการทำประกันชีวิต ประกันสุขภาพ คุณผู้อ่านคงคิดว่าแผนนี้ไม่เห็นจะเกี่ยวกับแผนการลงทุนอย่างชาญฉลาด แต่ความจริงแล้วแผนด้านสุขภาพนั้นแสนจะสำคัญ และเกี่ยวข้องกันอย่างแน่นอนครับ หากเรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง สภาพจิตใจของเราก็จะแข็งแรงตามไปด้วย การคิดวางแผนการลงทุนของเราก็จะดีตามสุขภาพจิตที่ดีของเราอย่างไม่ต้องสงสัยอะไรเลย

เพียงแค่เราวางแผนล่วงหน้าก่อนการลงทุนนั้นเป็นสิ่งที่ดีมากๆ ไม่ว่าเราจะลงทุนในระยะสั้น หรือระยะยาว เราก็ไม่ต้องห่วงเลยค่ะ เพราะผลตอบแทนที่จะได้มันคุ้มมากๆ

10 ที่เที่ยว อเมริกา สุดฟินไปทีไรประทับใจสุดๆ อเมริกานอกจากจะเป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีสถานที่ท่องเที่ยวเยอะมากๆ สำหรับใครที่กำลังมีแพลนจะไปเที่ยงกันอยู่นั่น เราจะต้องศึกษาสถานที่เที่ยวให้ดีเสียก่อนเพื่อที่เราจะไม่พลาดที่สวยๆนั่นเองค่ะ

แนะนำคอลลาเจน 10 แบรนด์ ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เชื่อว่าหลายคนที่อยากจะทานคอลลาเจน แต่ก็ยังคงมีคำถามคาใจ นั่นก็คือ คอลลาเจนยี่ห้อไหนที่คนทานมากที่สุด เนื่องจากในปัจจุบัน ได้มีคอลลาเจนมากมายหลายยี่ห้อ มีทั้งช่วยลดสิว ช่วยทำให้ผิวขาวใสเนียน ดูดี มีน้ำมีนวล